• คันคอ ไอบางครั้ง ไม่มีไข้ มีเสมหะ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม จะติดเชื้อโควิดไหม

  •  บัก' แมว
    สมาชิก
    มีอาการคันคอ และไอบางครั้ง ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก มีเสมหะบ้าง มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม จะติดเชื้อโควิดไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ บัก' แมว,

                         หากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคโควิด 19 มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ หรืออยู่ในชุมชนที่มีผู้ป่วยโรคโควิด 19 อยู่ อาการคันคอ ไอ มีเสมหะ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ก็อาจเป็นอาการของโรคนี้ได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ โดยแจ้งประวัติเสี่ยงดังกล่าวด้วย

                          แต่หากไม่ได้มีประวัติเสี่ยงใดๆ ก็ไม่น่าเป็นโรคโควิด 19 และส่วนใหญ่โรคนี้ มักมีไข้ร่วมด้วย ดังนั้น หากไม่มีไข้ ไม่มีประวัติเสี่ยง ก็ไม่น่าเป็นโรคนี้ค่ะ โดยอาการดังกล่าว อาจเกิดจากการเป็นไข้หวัด ภูมิแพ้ การสัมผัสกับฝุ่นละออง หรือเป็นโรคกรดไหลย้อนก็ได้

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน ไม่ตากลมเย็น ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วย โดยการงดดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก และไม่ทานอาหารปริมาณมากไป ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ทานยาแก้ปวดที่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ