• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ประจำเดือนมา 3-7 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 22 ม.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Saran Ya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบอาการเเบบนี้มันท้องใหมค่ะ พอดีเคยป้องกันแบบฝังเข็มเเบบ3ปี เเล้วเอาออกก่อนกำหนดตอนวันที่10ธันวา พอวันที่28ธันวาได้มีอะไรกับเเฟน หลังจากนั้นวันที่3 มกราคม ได้มีประจำเดือนจนถึงวันที่7ค่ะ เเล้วก็ได้มีอะไรกับแฟนอีก วันที่22 มกราคม ค่ะ ตอนเเรกใส่ถุงยางเเล้วก็ถอดออกเเล้วก็มีอะไรกันต่อจนเสร็จไม่ได้หลั่งในนะค่ะ เเต่มาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการวินเวียนหัว กับหน่วงท้องน้อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saran Ya,

                        เมื่อได้ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้วในวันที่ 10 ธ.ค. ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป และโอกาสในการป้องกันก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 1-3 เดือน

                         อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 3-7 ม.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ธ.ค.ค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ม.ค. หากไม่ได้หลั่งใน แต่ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากในเดือน ก.พ.นี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการวิงเวียนและหน่วงท้องน้อย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ