• ประจำเดือนขาดไปแล้ว 15 วัน จะเกี่ยวกับการใช้ยาปฎิชีวนะหรือยาแก้แพ้ไหม หรือว่าตั้งครรภ์

  • ปจดขาด 15วัน แล้วค่ะ เกี่ยวกับยาปฏิชีวนะที่เราทานด้วยไหมค่ะ จึงทำให้ ปจด. มาช้า (กินยาแก้แพ้ ก่อนนอนทุกวันเลยค่ะ วันละ2-3เม็ด) ก่อนหน้านี้เป็นตกขาว มูกใส ไม่มีกลิ่น เยอะมากค่ะ ช่วงนี้จะรู้สึกปวดหน่วง ปวดจี้ดท้องน้อยบ้างเล็กน้อย มีโอกาสท้องไหมคะ 😔
    คาลพีส แลคโตะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คาลพีส แลคโตะ

    ประจำเดือนที่ขาดไป 15 วัน หรือเกิน 35 วันนับจากรอบก่อนมาแล้วนั้น จะถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้แพ้ ไม่น่าจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ และไม่น่าจะสามารถส่งผลใดๆต่อรอบเดือนค่ะ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้น่าจะให้ผลบวกได้แล้ว หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ