• หยุดฉีดยาคุมแล้ว เข็มล่าสุดคือ ส.ค.62 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  iiccee
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาประมาณ4ปีกว่า แต่หยุดฉีดแล้ว เข็มล่าสุดฉีดเมื่อสิงหาคม2562 แล้วได้เกิดการหลังใน จะท้องไหมคะ นานแค่ไหนถึงจะมีประจำเดือนคะ 🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ iiccee,

                        หากเป็นยาฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดแล้วการทำงานของรังไข่และประจำเดือนก็จะกลับมาภายในเวลาประมาณ 4-10 เดือน และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะหลับมาภายในประมาณ 4-10 เดือนเช่นกัน แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีก็ได้

                         ดังนั้น หากหยุดฉีดไปตั้งแต่เดือน ส.ค. 62 หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        และหลังจากนี้ ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อตรวจแน่ใจแล้วว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iiccee,

                        หากเป็นยาฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดแล้วการทำงานของรังไข่และประจำเดือนก็จะกลับมาภายในเวลาประมาณ 4-10 เดือน และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะหลับมาภายในประมาณ 4-10 เดือนเช่นกัน แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีก็ได้

                         ดังนั้น หากหยุดฉีดไปตั้งแต่เดือน ส.ค. 62 หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        และหลังจากนี้ ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อตรวจแน่ใจแล้วว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ