• ถ้าเจ็บหูหลังจากการแคะหู สามารถซื้อยากินยาแก้อักเสบได้ไหม

  • ถ้าเจ็บหูจากการแคะหู เราสามารถกินยาแก้อักได้ไหมครับ
    ตาก๊อต เดินแรง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตาก๊อต เดินแรง

    อาการเจ็บหูหลังการแคะหูอาจจะเกิดจากการที่ไปแคะแล้วทำให้เยื่อแก้วหูมีการอักเสบ ติดเชื้อ หรือเยื่อแก้วหูทะลุจากอุปกรณ์ที่ใช้เข้าไปแคะ สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เจ็บหูได้เช่นมีการติดเชื้อของหูชั้นกลาง อาจมีน้ำหนองไหลจากหูร่วมด้วย การมีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู  การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน เป็นต้น

    โดยหากเป็นการเจ็บหูจากการแคะไปโดนเยื่อแก้วหูทำให้มีการระคายเคือง อักเสบ หรือฉีกขาดนั้น ถ้าเป็นแค่เล็กน้อย ร่างกายอาจจะทำการซ่อมแซมหรือสมานกันได้เอง แต่หากเป็นการติดเชื้อ มีแผลขนาดใหญ๋ หรือมีรูที่แก้วหูขนาดใหญ่ มักจะไม่หายเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเองเพื่อป้องกันการดื้อยา อาจใช้ยากลุ่มแก้ปวด แก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้เบื้องต้น และไม่ไปแคะหูเพิ่มเติมเองอีก ถ้าไม่ดีขึ้น หรือได้ยินผิดปกติร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์