• ทำเมโสให้เพื่อน แล้วโดนเข็มทิ่มเข้ามาในถุงมือ มีเลือดออก เพื่ออนตรวจ HIV เมื่อ 5 เดือนก่อน ผล negative

  •  Emperio BU
    สมาชิก
    สอมถามคือได้ทำสะกิดเมโสให้เพื่อนมีเลือดออกบ้างซิบๆ แต่หลังจากสะกิดเสร็จ ตอนปิดเข็ม เข็มได้ทะลุออกมานอกปลอก แล้วตำเข้ามาในถุงมือมีเลือดออก แต่ระหว่างนั้นก็ เอาถุงมือออกแล้วรีดเลือดออกทันทีพร้อมเช็ดแอลกอฮอล (ปลเพื่อนทำชีพแนวๆขายบริการ) แบบนี้มีโอกาสติด แต่เพื่อนตรวจเลือดมา 5 เดือนที่แล้ว เปง Negative

    สวัสดีค่ะ คุณ Emperio BU,

                         หากเข็มที่เปื้อนเลือด มีเชื้อ HIV อยู่ การถูกเข็มตำเข้าผิวหนัง จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 0.3% แต่หากเลือดไม่มีเชื้อ HIV ก็จะไม่ติดโรคมาค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเพื่อนเคยตรวจหาการติดเชื้อ HIV มาเมื่อ 5 เดือนก่อน และผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อมาก่อนหน้านั้น แต่หากในระหว่าง 5-6 เดือนนี้ เพื่อนได้ไปมีความเสี่ยงมาอีก ก็อาจยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ ดังนั้น หากเพื่อนมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อในช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา ก็ควรให้เพื่อนลองตรวจซ้ำอีกครั้ง รวมถึงตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วย เนื่องจากอาจมีโอกาสเสี่ยงติดจากการโดนเข็มตำได้ด้วยค่ะ