• สอบถามการติดเชื้อ HIV และ ซิฟิลิส สามารถติดผ่านการสัมผัสพื้นผิวสิ่งของที่ผู้ป่วยสัมผัส ได้หรือไม่

  •  Promoong
    สมาชิก
    HIV : เชื้อที่เลือดที่อยู่บนอุปกรณ์เครื่องใช้ ของผู้ป่วยHIV แล้วมาสัมผัสแผลเล็กๆของเราจะส่งผลให้เกิดปัยจัยเสี่ยงต่อการติดต่อไหมครับ ซิฟิลิส : ใช้หูฟังอันเดียวกันกับผู้ป่วย ซึ่งอาจมีขี้หูของผู้ป่วยติดมาแล้วมองไม่เห็นหรือไม่ทันสังเกต ในขี้หูมีเชื้อซิฟิลิสไหมครับและสามารถติดต่อได้ไหม ขอบพระคุณสำหรับคำตอบครับ
    Promoong  Promoong
    สมาชิก
    เชื้อที่เลือด ผมหมายถึง เลือดที่มองไม่เห็น หรือว่าที่แห้งแล้ว ไม่ใช่เลือดสดๆๆนะครับ
    Promoong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Promoong

    ทั้งโรค hiv และซิฟิลิซนั้นเป็นโรคติดเชื้อที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผุ้มีเชื้อได้ โดยมักเป็นสารคัดหลั่งเช่นน้ำหล่อลื่น น้ำอสุจิ น้ำจากเยื่อบุปาก ตา จมูกหรืออวัยวะเพศ มาสัมผัสโดนแผลเปิดหรือมาสัมผัสเยื่อบุปาก ตา หรือจมูก หรืออวัยวะเพศของเราได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามกรณีที่กล่าวมา การใช้สิ่งของร่วมกัน โดยอาจมีขี้หูติดอยู่เล็กน้อยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสแพร่เชื้อได้ คือจำนวนเชื้อที่ออกมากับสารคัดหลั่งบางประเภทเช่นน้ำลายหรือขี้หูนั้นน้อยมากๆ จนต้องสัมผัสปริมาณมากจริงๆจึงจะติดต่อได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรแยกของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่เราทราบว่ามีโรคติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งกันได้ และหากจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้งด้วยค่ะ