• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว และได้กระตุ้นล่าสุดเมื่อ 21 สค. 63 และในวันที่ 5 ก.ย. โดนสุนัขเลียแผล ต้องฉีดยาอีกไหม

  •  Saipin Chaloentanawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้เคยมีการฉีดวัคซีนครบคอร์สไปแล้ว และได้กระตุ้นล่าสุด 1 เข็ม เมื่อ 21 สค. 63 และในวันที่ 5 กันยายน 63 โดนสุนัขเลียแผล ดิฉันต้องฉีดยาอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saipin Chaloentanawan,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 21 ส.ค.63 เมื่อโดนสุนัขเลียแผลในวันที่ 5 ก.ย.63 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในกาปร้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนเลีย ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ค่ะ แล้วให้ทำแผลต่อทุกวัน โดยเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผล และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ