• สอบถามการกินยาคุมกับการกินยาฆ่าเชื้อค่ะ

  •  zai17
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ดิฉันกินยาคุมกับyaz กับยาฆ่าเชื้อ ciprofloxacin เพื่อรักษาโรคติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ โดยกินยาฆ่าเชื้อในช่วงเช้าประมาณ10โมง-เที่ยง และกินอีกทีประมาณ 5โมงเย็น-6โมงเย็น ครั้งล่ะ2เม็ด เป็นเวลา 5 วันยาก็หมดพอดี ส่วนยาคุม yaz ปกติจะกินก่อนนอนประมาณ5ทุ่ม-เที่ยงคืนค่ะ ดิฉันอยากทราบว่ายาฆ่าเชื่อจะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงมั้ยคะ (แต่ปกติเวลามีเพศสัมพันธ์ก็จะใส่ถุงยางทุกครั้งและกินยาคุมร่วมด้วยเพื่อการป้องกันมากขึ้นค่ะ)
    zai17  zai17
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ zai17

    ยาคุมกำเนิด Yaz ประกอบด้วยตัวยา drospirenone และ ethinylestradiol ตามข้อมูลปฏิกิริยาระหว่างยาทั้งสองชนิดพบว่า ยา ciprofloxacine อาจไปลดระดับยาของยาคุม Yaz ได้ โดยมีผลต่อตัวยา ethinylestradiol แต่ไม่มีผลต่อยา drospirenone เมื่อรับประทานยาร่วมกันและอาจทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลง อย่างไรก็ตามสามารถรับประทานยาทั้งสองชนิดนี้ได้ โดยเว้นช่วงของการรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก็จะสามารถลดการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาทั้งสองตัวลงได้ค่ะ

    ในช่วงที่รับประทานยา ciprofloxacin อยู่ เมื่อใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยก็จะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูงขึ้นค่ะ