• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และใส่ถุงยางอนามัย แต่เข้าไม่ลึก หลังจากนั้นทานยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  Pimtawan Henparsert
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนหลังหมดประจำเดือน2วัน ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 8 ต.ค ประจำเดือนหมดวันที่15 ต.ค มีอะไรกับแฟนวันที่17 (2วันหลังประจำเดือนหมด) ตอนมีอะไรกันใส่ถุงยางอนามัยนะคะ บอกก่อนตรงนี้ว่าของเเฟนใส่เข้าข้างในของหนูไม่ได้ (เข้าได้แค่หัว ไม่ถึงครึ่งลำ) เข้าได้สัดนิดก็เอาออกเลยเพราะมันเจ็บ เเฟนก็เปลี่ยนมาใช้มือแทน ระหว่าใช้มือเขาก็ทำของเขาไปด้วยจนเสร็จกิจ แล้วหนูก็ลุกไปอาบน้ำโดยที่มีรอยเปื้อนน้ำเชื้ออยู่บนตัว -เป็นได้ไหมถ้าตอนอาบน้ำอสุจิสามารถไหลเข้าช่องคลอดได้? -เป็นได้ไหมถ้าน้ำหล่อลื่นของผช.ที่อนู่ที่นิ้วสามารถทำให้ท้องได้คะ? ด้วยความที่หนูกลัวท้องเราก็กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไป เม็ดแรกกินหลังมีอะไรกัน1ชม. เม็ดที่2 กิน 6ชม.ต่อมา ผ่านไป5วันก็มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใช่ประจำเดือน น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะมาได้4วันก็หายไป ผ่านมาอีก5วันก็มีการช่วยตัวเองค่ะ วันถัดมาเห็นเหมือนตกขาวที่มีสีน้ำตาลเหมือนปนเลือดมานิดๆ อีก5วันถึงจะมีประจำเดือนแต่ว่าการทานยาคุมฉุกเฉินไปกลัวจะทำให้ประจำเดือนมาช้า ตอนนี้กลังวลมาเลยค่ะว่า 1.เลือดที่ปนมานั้นจะเลือดล้างหน้าไหมคะ? 2.น้ำหล่อลื่นที่แฟนใช้มือไปวันนั้นจะทำให้ตั้งครรภ์ไหม? 3.โอกาศที่น้ำอสุจิที่อยู่บนตัวเวลาอาบน้ำไปจะไหลเข้าไปทำให้ ท้องได้ไหม? 4.โอกาศการตั้งครรภ์จากที่ใส่ถุงยางและทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย มีมากแค่ไหนคะ? กังวลมากเลยค่ะไม่เป็นอันทำอะไรเลย
    Pimtawan Henparsert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimtawan Henparsert

    การมีเพศสัมพันธ์แม้ไม่ได้สอดใส่ลึกหรือนานมากนัก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แต่ค่อนข้างจะน้อย แต่หากใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 2% จริงๆแล้วดังที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีก

    แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปแล้ว ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาดังข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกตามมานั้น น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาได้มากที่สุด โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีน้อยอยู่แล้วดังกล่าวไป การใช้นิ้วสอดใส่นั้น แม้จะเปื้อนน้ำอสุจิอยู่ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะตั้งครรภ์ น้ำอสุจิที่อยู่แค่ภายนอกอวัยวะเพศ เมื่ออาบน้ำ ไม่น่าที่จะไหลเข้าไปสู่ช่องคลอดได้ การใช้ทั้งยาคุมฉุกเฉินและถุงยางอนามัยร่วมกันก็จะยิ่งช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป แต่อย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าหากได้ใช้ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด ถุงไม่ขาด ไม่รั่ว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก