• เอาปัสสาวะที่ออกมาตั้งแต่ 10 โมง มาตรวจการตั้งครรภ์ตอนบ่ายโมง ให้ผลที่เชื่อถือได้ไหม

  •  bunbunnyz02
    สมาชิก

    ปัสสาวะตอนเช้าประมาณตอน10โมงเก็บไว้ในแก้ว แล้วนำมาตรวจเองตอนบ่ายโมงด้วยที่ตรวจแบบปากกา จะสามารถตรวจได้ไหม แล้วขึ้นขีดเดียวเชื่อถือได้ไหม

    bunbunnyz02  bunbunnyz02
    สมาชิก

    เพิ่มเติมครับ

    ตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ไป 1 เดือนครับ

    bunbunnyz02  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bunbunnyz02

    การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจทางปัสสาวะนั้น ใช้หลักการตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก ที่จะให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฎิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์

    โดยการอ่านผล ควรอ่านผลตามที่ข้างฉลากแนะนำ ตรวจสอบวันหมดอายุของอุปกรณ์ก่อนการใช้งาน หากเลยวันหมดอายุไม่ควรนำมาใช้งาน เนื่องจากสารเคมีในการทดสอบอาจทำให้เกิดความคาดเคลื่อน และควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังจากการหยอดปัสสาวะลงไปในชุดทำการทดสอบ

    การทิ้งปัสสาวะเอาไว้นานหลายชั่วโมงในอุณหภูมิข้างนอกร่างกายดังกล่าวมานั้น อาจทำให้มีการคลาดเคลื่อนของผลได้เช่นกัน แนะนำว่าควรจะใช้ปัสสาะที่เพิ่งออกจากร่างกายแล้วตรวจทันทีจะดีกว่า ควรตรวจกับปัสสาวะแรกในช่วงตอนเช้า เพราะจะมีความเข้มข้นของฮอร์โมนที่สร้างจากรกสูงกว่าช่วงอื่นของวัน หากไม่แน่ใจผลสามารถไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ