• ประจำเดือนไม่มา 1 อาทิตย์แล้ว ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน จะตั้งครรภ์ไหม จะตรวจได้เมื่อไร

  •  BB
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วกินตรงตามกำหนด 12 ชม. 1 อาทิตย์ต่อมาหนูมีจุดเลือดคล้ายประจำเดือน 3 วัน แต่ยังไม่ถึงกำหนดประจำเดือนหนูนะคะ ตอนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มา 1 อาทิตย์แล้วหนูมีเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ หรือต้องรอกี่วันถึงจะตรวจครรภ์ได้คะ
    BB  BB
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ คือวันที่มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางบ้างถอดบ้างแต่ไม่หลั่งทั้งตอนใส่แล้วไม่ใส่นะคะ มีโอกาสท้องไหมคะ
    BB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Q

    ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากผลของยานั้น สามารถคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณไม่เกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันนับจากประจำเดือนรอบก่อน หากมาช้ากว่นี้ถือว่าช้าผิดปกติแล้ว ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากชุดตรวจให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจจะมีอยู่เดิมต่อไป