• เมื่อหยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนจะไม่มาตลอด เกิดจากอะไร

  •  Mas-Ayu Waming
    สมาชิก
    เวลาหนูเลิกกินยาคุมประจำเดือนไม่มาตลอด แต่ถ้าขาด2_3เดือนหนูกินยาคุ้มต่อประเดือนก็มาปกติพอหมดยาคุ้ม (ตรวจปัสสาวะตลอด) ..ไม่ต้อง.. ปัจจุบันหนูหนุดกินเดือน10/63จนตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Mas-Ayu Waming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mas-Ayu Waming

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที

    โดยการใช้ยาคุมกำเนิดนั้น ถ้าใช้อย่างถูกต้อง กินทุกวันจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% โดยยาคุมกำเนิดอาจช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แต่ถ้ามีโรคใดๆที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก พอหยุดยาคุม ประจำเดือนก็อาจจจะไม่มาได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป