• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจสองรอบขึ้นขีดเดียว มีอาการเจ็บหัวนม ปวดท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Harutairat Somnam
    สมาชิก
    หนูเมนไม่มา2เดือน ตรวจ แล้วขึ้น ขีดเดียวค่ะ ตรวจไป2รอบแลัวค่ะ ตอนนี้เจ็บๆหัวนม ปวดท้องน้อย เหมือนจะเป็นประจำเดือน
    Harutairat Somnam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Harutairat Somnam

    ประจำเดือนที่ไม่มา 2 เดือนแล้วนั้น อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ ความผิดปกติทางนรีเวชอื่นๆเช่น พังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ถูกสร้างมาผิดปกติ หรือโรคทางกายอื่นๆเช่นโรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไป เป็นต้น

    โดยการตั้งครรภ์เป็นสาเหตุแรกที่ต้องหาก่อนว่าไม่มี สามารถยืนยันได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ดังกล่าวไป ตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเองนะคะ