• กินยาคุมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 วัน จะท้องไหม

  •  Cea Mee
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟน แฃ้วไม่แน่ใจว่าหลั่งในรึป่าว เลยมากินยาคุมหลังจากมีอะไรกับแฟนถัดมา2วัน อย่างเช่น มีอะไรกันวันเสาร์ กินวันจันทร์งี้อ่ะค่ะ จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cea Mee,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ

                        ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์วันเสาร์ แล้วทานยาคุมฉุกเฉินวันจันทร์ หรือทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% แต่หากทานภายในช่วง 48-72 ชั่วโมง ก็จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                          ส่วนการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารุช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ