• เป็นตกขาวสีเขียว ไม่คัน กลิ่นปกติ อันตรายไหม เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Racharot
    สมาชิก

    เป็นตกขาวสีเขียว ไม่คัน กลิ่นปกติ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นมานานไหมเพราะว่าเพิ่งจะมาสังเกตเมื่อไม่กี่วันมานี้ค่ะ มีมาทุกวัน ปริมาณปานกลาง ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ไม่ปวดท้อง หรือแสบอะไรเลย อยากทราบว่าอันตรายไหมคะเห็นเขาบอกว่าเป็นสีที่ผิดปกติกัน เลยกังวลค่ะ

    Racharot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Racharot

    อาการตกขาวสีเขียวดังกล่าวมานั้น เป็นสีที่ผิดปกติค่ะ ปกติแล้วตกขาวจะต้องมีสีขาวเหมือนแป้งเปียกปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องคลอด

    ซึ่งตกขาวที่ผิดปกตินั้นมักเกิดจากการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งเชื้อก่อโรคนั้นมีได้ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เช่นเชื้อราก็เป็นเชื้อก่อโรคที่เจอได้บ่อย และไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเกิดจากการระคายเคืองจากการสวนล้างช่องคลอดด้วยสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจดูลักษณะของตกขาวเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้น และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีกิจกรรมทางเพศไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาใดๆมากินหรือเหน็บเอง