• มีตกขาวสีเขียวและสีน้ำตาล ไม่คัน ไม่มีกลิ่น จะเป็นอะไรไหม

  •  Nam Kanyarat Phuaksaart
    สมาชิก

    หลังจากมีประจำเดือนประมาณๅ 1 สัปดาห์ มีตกขาวสีเขียว ไม่คัน ไม่มีกลิ่น แล้ววันต่อมาเป็นตกขาวสีน้ำตาล ไม่คัน ไม่มีกลิ่นเหมือนกัน จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    Nam Kanyarat Phuaksaart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Kanyarat Phuaksaart

    ตกขาวสีเขียวหรือสีน้ำตาลนั้นเป็นสีทีผิดไปจากตกขาวปกติค่ะ ตกขาวปกติควรมีสีขาวเหมือนแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องคลอด

    โดยตกขาวสีผิดปกติไปดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบหรือติดเชื้อจากเชื้อแบคท่ีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อราในช่องคลอด การระคายเคืองจากการสวนล้าง แพ้สารเคมีที่ใช้สวนล้างช่องคลอด หรือเกิดจากการมีก้อนเนื้อในปากมดลูกหรือช่องคลอดได้

    หากยังมีตกขาวผิดปกติเรื้อรัง ร่วมกับแสบคันช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด เลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและตรวจลักษณะตกขาวเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น