• เอานิ้วมือแหย่เข้าช่องคลอด แล้วมีก้อนเล็กๆขาวๆ ออกมา บี้แล้วเหมือนแป้ง ผิดปกติไหม

  •  Pray Py
    สมาชิก
    สวัสดีค้า หนูลองเอานิ้วมือแหย่ไปที่ช่องคลอดแล้วมีก้อนเล็กๆขาวๆออกมาด้วยคะพอบี้ออกมันจะเป็นเหมือนแป้งมั้งคะลองชิมดูจะออกเปรี้ยวๆคะ แต่ไม่มีอาการคันที่ช่องคลอดและปากมดลูกเลยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pray Py,

                       ก้อนเล็กๆ ขาวๆ ที่ออกมาจากช่องคลอด บี้แล้วเหมือนแป้ง ก็คือตกขาว ซึ่งหากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็คือตกขาวที่ปกติดีค่ะ และไม่จำเป็นต้องทำอะไร อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้นิ้วแหย่ในช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เพราะหากนิ้วมือไม่สะอาด ก็อาจเป็นการนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดและมดลูก อาจทำให้มีโอกาสเกิดมดลูกอักเสบได้ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรชิมตกขาว เพราะในตกขาวย่อมมีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ อยู่ มีโอกาสทำให้เกิดกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบได้ค่ะ

                        แต่หากเกิดมีตกขาวออกมาปริมาณมาก หรือมีอาการันหรือแสบช่องคลอด หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปน หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ