• รู้สึกว่ามีตกขาวทุกครั้งที่มีอาการภูมิแพ้กำเริบ เกี่ยวกับเกิดจากภูมิต้านทานเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ รักษาอย่างไร

  •  Fon Chayaporn
    สมาชิก
    พอดีสังเกตตัวเองมาสักพักเพราะว่าเป็นภูมิแพ้อากาศและแพ้ฝุ่นค่ะ ทุกครั้งที่เริ่มไม่สบายหรือเป็นภูมิแพ้จะเริ่มมีตกขาวที่ขุ่นเป็นก้อนคันแต่ไม่ได้คันมาก อยากทราบว่าในกรณีที่ตกขาวแบบนี้บ่อยครั้งในช่วงนี้ภูมิต้านทานต่ำต้องรักษาโดยการสอดยาหรือทายาทุกครั้งเลยไหมคะ เพราะเนื่องจากสักเกตว่าพอภูมิต้านทานต่ำก็จะเริ่มมีตกขาวแบบนี้ตลอดซึ่งเป็นเกือบทุกเดือนอยากทราบวีธีการรักษาค่ะ
    Fon Chayaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFon Chayaporn

    ภูมิต้านทานต่ำในที่นี้ที่จะทำให้เกิดตกขาวจากการติดเชื้อราซ้ำๆได้ จะหมายถึงโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv การเป็นภูมิแพ้นั้นไม่ได้เป็นภาวะที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำผิดปกติ และส่วนใหญ่แล้วอาการภูมิแพ้และตกขาวไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงค่ะ

    โดยภูมิแพ้ที่จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ และไปพบแพท์หากมีอาการเป็นต่อเนื่องเรื้อรัง

    ส่วนเรื่องตกขาวนั้น ตกขาวที่ผิดปกติคือผิดไปจากสีขาว ทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองในช่องคลอด โดยตกขาวที่ผิดปกติอาจจะเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ไม่ควรซื้อยาสอดใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไปค่ะ