• อวัยวะเพศชายมีแผลตามรอยยาว และเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  GT Oliver
    สมาชิก
    คือแฟนกับผมมีเซ๊กส์กันบ่อยมากๆ ไม่ได้ทำวันไหนจะนอนกันไม่หลับ ถ้าช่วยบอกวิธีลดการมีเพศสัมพันธ์ด้วยก็ดีครับ ตอนนี้บริเวณหัวอวัยวะเพศของผมมีแผลที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป เป็นเหมือนแผลคลื่นตามยาว เจ็บมาก แถมยังแห้งแบบมีเกร็ดขาวๆมากเกาะ เจ็บทั้งตอนอาบน้ำกับตอนมีอะไรกับแฟน ควรทำยังไงดีครับที่จะรักษาให้กลับมาเป็นปกติ
    GT Oliver  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GT Oliver

    แผลที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถขณะมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด ซึ่งถ้าเป็นแผลถลอกขนาดเล็ก ร่างกายมักสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานกันได้เอง เพียงแต่ในระหว่างนี้จะต้องรักษาและดูแลแผลให้ดี ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อเกิดขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นอาจเป็นแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลจากหนองใน หรือแผลริมอ่อน เป็นต้น

    การดูแลแผลในระหว่างนี้ควรงดการไปเสียดสีบริเวณที่มีแผลเพิ่มเติม นั่นคือควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะหายดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่ต้องเอายาอะไรไปทาเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่กดทับที่แผล

    ควรไปพบแพทย์หากเป็นแผลขนาดใหญ่ ที่เจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผลเยอะ หรือมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะปนเลือดร่วมด้วย เพราะอาจมีแผลติดเชื้อหรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยค่ะ