• มีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย มีตุ่มสีแดงคล้ายสิว เกิดจากอะไร

  •  pskpp
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศครับ สีเเดงคล้ายสิว กดเเล้วเจ็บตอนนี้มีขึ้นเเค่ตุ่มเดียว อาการเเบบนี้คืออะไรหรอครับ
    pskpp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pskpp

    ตุ่มสีแดงที่อวัยวะเพศชายตุ่มเดียว ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการติดเชื้อเริม หูดหงอนไก่ หนองใน ซิฟิลิซ หรือแผลริมอ่อน ซึ่งจะทำให้เกิดแผลที่บริเวณอวัยวะเพศได้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการมีรูขุมขนอักเสบ การแพ้สารสัมผัสจากสารในผลิตภัณฑ์ใดๆที่มาโดนบริเวณอวัยวะเพศ หรือเป็นแผลตามหลังการถลอกหรือเสียดสีบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้น ไม่ไปแคะ แกะ หรือบีบตุ่มเองเด็ดขาด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้าพบว่ามี และอาจเป็นสาเหตุของตุ่มควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป