• มีอาการคันตามอวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มแดง ยิ่งเกายิ่งคัน และมีอวัยวะเพศบวม เกิดจากอะไร

  •  Sarayut Khunin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีอาการคันไปทั่วอวัยวะเพศเลยครับ มันจะเป็นตุ่มแดง พอนานๆมามันมีเป็นเกล็ดเเกะออกได้ครับ ทันจะคันมากและถ้าเวลาคันแล้วไม่เกาหรือหยิกถึงกับดิ้นไปมาเลยครับ และเวลาหยิกไปสักพักคุุ่มอดงๆมันก็จะบวมใหญ่ขึ้นมากเลยครับ
    Sarayut Khunin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarayut Khunin

    อาการคันอวัยวะเพศ มีตุ่มแดงคันมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในสบู่ที่ใช้แล้วไปโดนบริเวณอวัยวะเพศ การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ การมีหิดหรือโลนที่อวัยวะเพศซึ่งจะทำให้คันได้มาก สาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้เช่น ผดร้อน ความอับชื้น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แต่ส่วนใหญ่มักจะเจ็บหรือมีปัสสาวะแสบขัดเป็นหลัก ไม่ค่อยคันมากๆดังกล่าวมา

    ดังนั้นยังมีกลุ่มโรคที่เป็นไปได้อยู่หลายอย่างค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีตุ่มแดงลุกลามและคันมากๆดังกล่าวมา

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์