• ผื่นแดงและคันที่อวัยวะเพศชาย ใช้ยาอะไรทาได้บ้าง ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  Thong In Thong In
    สมาชิก
    ผมเป็นผื่นแดงที่หัวอวัยวะเพศครับและมีอาการคันบางครับ ผมต้องใช้ยาทาอะไรได้บ้างครับ และถ้าจะไปหาหมอ ต้องหาหมอด้านไหนครับ อาการนี้เป็นมาหนึ่งอาทิตย์แล้วครับ ชอบคุณครับ
    Thong In Thong In  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thong In Thong In

    อาการผื่นแดงที่อวัยวะเพศและคันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเยื่อบุอวัยวะเพศอักเสบและติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา การมีผดร้อน ความอับชื้น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ที่มาโดนบริเวณอวัยวะเพศ การเสียดสีหรือการถลอกตื้นๆขณะทำกิจกรรมทางเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน ก็ยังเป็นไปได้ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้คันได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆเท่านั้น ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

    สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการก่อนเบื้องต้นได้ ว่าน่าจะเป็นอาการในกลุ่มโรคใดร่วมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป