• ฝังเข็มยาคุมกำเนิดจะครบ 3 ปีแล้ว ช่วงนี้รู้สึกตกขาวมีกลิ่นไม่ดี มีอาการคันที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • ฝังยาคุมกำเนิดจะครบ3ปีแลว มีตกขาวช่วงหลังๆนี้ มีกลิ่นไม่ดี คันด้วย สาเหตุมันเกิดจากอะไรคะ แก้ยังไงคะ
    ณิชา จอกลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณิชา จอกลอย

    การคุมกำเนิดชนิดฝังนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยยาอยู่ได้ 3 หรือ 5 ปี ขึ้นกับชนิดของยา

    โดยผลข้างเคียงจากยาฝังที่พบได้บ่อยเช่นการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา สิวขึ้น น้ำหนักตัวขึ้น การมีขนดก และมีความต้องการทางเพศลดน้อยลงได้

    แต่เรื่องตกขาวผิดปกตินั้น อาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงโดยตรงของยาฝังคมุกำเนิดค่ะ การมีตกขาวผิดปกติ กลิ่นเหม็นและคัน อาจเกิดจากการที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ จากเชื้อต่างๆเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว ซึ่งควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไปค่ะ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง