• มีเพศสัมพันธ์เดือน พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน เดือน มิ.ย. มีเลือดออกมาแค่ 2 วัน แล้วไม่มาอีก จะท้องไหม

  • เดือนพฤษภาคมมีอะไรกับแฟนแต่ตอนมีอะไรกับแฟนถุงยางแตก พอผ่านไป1ชั่วโมงแฟนพาไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดกิน พอผ่านมาถึงเดือนมิถุนา ก็มีเลือดออกมาไม่เเน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรืออะไรเพราะมาแค่วันที่1กับวันที่2แล้วตั้งแต่วันที่3จนถึงวันนี้วันที่24แล้วประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยอยากทราบว่าจะท้องหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟรน นนนนนนนนนนน.

                           เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่หากผ่านนานหลายสัปดาห์แล้ว ก็ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงจากยา โดยอาจเป็นประจำเดือนได้ หรืออาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งการที่เลือดมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น และเมื่อเป็นประจำเดือน ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมาในช่วงปลายเดือนจนถึงต้นเดือน ก.ค. ค่ะ

                          แต่หากหลังจากนี้ ประจำเดือนยังคงไม่มา หรือประจำเดือนยังมาปริมาณน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น