• มีเพศสัมพันธ์ทุกคืน แต่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่มีอาการใดๆ จะท้องไหม

  • ดือนนี้ มิ.ย มีเพศสัมพันธ์กับแฟนทุกคืน แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จนรอบ 39 แล้ว ไม่มีอาการไดๆ ปกติทุกอย่างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารียา ลาโภสิน,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะปรากฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2สัปดาห์ นอกจากนี้แล้วในบางราย ก็อาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ค่ะ

                          หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ