• มีอาการตกขาวอยู่แล้ว ไม่มีกลิ่นอะไร ตอนนี้มีเลือดปนมากับตกขาว บางครั้งเหมือนเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็นคาว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Nunoy
    สมาชิก
    คือเมื่อก่อนหนูมีอาการตกขาวอยู่แล้วแต่ก็ไม่มีกลิ่นอะไร มาตอนนี้เป็นหนักก่วาเดืมค่ะมีเลือดปนด้วยมีกลื่นเหม็นคาวตกขาวเปันเหมือนหนองด้วย ทำไงดีค่ะมันเสี่ยงเป็นเป็นโรคร้ายไหมค่ะ กลัวมากเลย
    Nunoy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nunoy

    อาการตกขาวผิดปกติ อาจจะเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อของมดลูก หรือ ช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา จะเป็นตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวเป็นก้อนขาว หรือสีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาว ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย

    ดังนั้นหากเป็นตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือออกมามากทำให้ระคายเคืองช่องคลอด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น