• เพศชายมีอาการปัสสาวะบ่อยๆ แต่ปัสสาวะออกมาทีละน้อย เจ็บตรงลูกอัณฑะ เกิดจากอะไร

  •  Korn Pienpichit
    สมาชิก
    คือ ผมอายุยังไม่มากยังเรียนไม่จบม.6ด้วยซํ้า ผมมีปัญหาอยากถามครับ ปกติผมจะกินนํ้าเยอะ ฉี่ปกติ แต่ตั้งแต่เมื่อวาน ผมมีอาการ ฉี่บ่อย แต่ฉี่ครั้งละนิดๆ ฉี่สีเหลือง และมึอาการเจ็บตรงลูกอัณฑะนิดๆ ผมอยากถามว่า ผมจะเป็นอะไรรึเปล่าครับ
    Korn Pienpichit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Korn Pienpichit

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ แต่ออกกระปริดกระปรอย เจ็บตรงอัณฑะร่วมด้วยในเพศชายนั้น อาจจะเกิดจากการมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะจากการโดนกระแทก เกิดหลังการใส่สายสวนปัสสาวะ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งพบได้น้อยในคนอายุน้อยค่ะ

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือไม่ พร้อมกันคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดท้องหรือปวดบริเวณอัณฑะมาก