• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางหลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Boom za
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกันกับแฟนแต่ป้องกันทุกครั้งและเสร็จข้างนอกทุกครั้งถุงยางก็ไม่รั่วแต่ประจำเดือนแฟนไม่มา. ปกติมา 9-10 แต่นี้ 13 แล้วทำไมยังไม่มาครับ. ปมสงสัยครับหมอ
    Boom za  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpha11

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ไม่จำเป็นต้องมาตรงวันกันทุกเดือน คลาดเคลื่อนได้บ้าง

    แต่หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ความเครียด ความกังวล โดยควรตัดเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปก่อน โดยการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์