• สวัสดีครับผมมีอาการคันคอมา2-3อาทิตย์เเล้วครับ

  • สวัสดีครับคือผมมีอาการคันคอครับเป็นมา2-3อาทิตย์เเล้วไม่หาย คันคอเเต่ไม่ไอครับ เเต่พอหายใจเข้าลึกๆคันมากขึ้นต้องไอออกมาครับ
    นันธิดา เสนานนท์  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ไม่ทราบว่ามีอาการอย่างอื่นเช่น ไข้ น้ำมูก หายใจหอบเหนื่อย หรืออาการอื่นๆร่วมด้วยหรือเปล่าคะ อาการคันคอนั้นเกิดขึ้นมาตามหลังการเจ็บป่วยอื่นๆมาก่อนหรือเปล่าคะ

    เนื่องจากอาการระคายเคืองในคอเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ ผลจากอาการภูมิแพ้ การบริโภคอาหารบางอย่าง เป็นต้น

    หากอาการดังกล่าวเป็นตามหลังการเจ็บไข้ได้ป่วยไม่รุนแรง เช่น โรคไข้หวัด และมีแนวโน้มดีขึ้น อาการค่อยๆลดลง ขอแนะนำให้รอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หากอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีอาการร่วม เช่น ไข้ ไอติดต่อกัน เจ็บคอมาก หอบเหนื่อย กลืนเจ็บ กลืนลำบาก แนะนำให้เข้าตรวจรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ

    สามารถอ่านข้อมูลของอาการคันคอได้ที่นี่ค่ะ

    คืออาการคันคอนี้เป็นหลังมีอาการเจ็บคอครับตอนนี้อาการไอหายไปเเล้วครับ เเต่มตอนนี้มีอาการคันคออยางเดียว
    นันธิดา เสนานนท์  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ในกรณีนี้รอดูอาการไปก่อนได้ค่ะ