• รอบเดือนยังไม่มา มีมูกสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น ตรวจขึ้นขีดจางๆ 2 ขีด แบบนี้คือท้องใช่ไหมครับ

  •  สุขกาย.
    สมาชิก
    แฟนมีรอบเดือนมาวันที่ 17 ที่ผ่านมา แต่วันนี้ยังไม่มา แต่มีมูกสีน้ำตาลมีกลิ่นเหม็น ตรวจที่ตรวจ ขึ้น 2 ขีดจางๆแบบนี้แสดงว่ามีเจ้าตัวเล็กมั้ยครับ.

    สวัสดีครับ

    • ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ที่วางขายในร้านขายยาทั่วๆไป มีความแม่นยำ 97-99% หากได้ทำการทดสอบตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ซึ่งชุดการตรวจการตั้งครรภ์มีหลายแบบ จึงไม่ทราบว่า จขกท ใช้แบบไหนและใช้ถูกวิธีหรือไม่ โดยทั่วไปหากขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีผลบวก คือมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง และอายุครรภ์น่าจะมากกว่า 4 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ก็มีบางภาวะที่เกิดผลบวกลวงได้ ซึ่งเกิดจากการเพิ่งได้รับการฉีดฮอร์โมนเฮชซีจี เพื่อกระตุ้นการตกไข่

    โดยวิธีการใช้เครื่องตวจการตั้งครรภ์แต่ละแบบก็แต่ต่างกันไป ดังนี้

    1. ชุดการทดสอบแผ่นจุ่ม : จะต้องรองปัสสาวะใส่ถ้วย โดยจะใช้ปัสสาวะที่ได้ในตอนเช้าหลังตื่นนอน และจุ่มแท่งทดสอบลงไปประมาณสามวินาที และอ่านผลได้เลย
    2. ชุดการทดสอบแบบปัสสาวะไหลผ่าน : สามารถปล่อยปัสสาวะไหลผ่านปลายของแท่งทดสอบได้เลย รอประมาณ 3 นาทีจึงอ่านผลที่ช่องดูผล
    3. ชุดทดสอบแบบดิจิทอล : จะบอกผลเป็นคำพูดบนหน้าจอเลย
    • ดังนั้นจึงแนะนำให้ลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น หากทำการตรวจถูกวิธีตามข้างต้น แล้วขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีตั้งครรภ์จริง และแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และฝากครรภ์ครับ