• การมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน 1 วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  SUPASTRA
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าการมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน 1วันมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SUPASTRA,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วัน ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                       อย่างไรก็ตาม การนับระยะปลอดภัย (หน้า 7 วัน) นั้น มีโอกาสผิดพลาดได้มาก โดยเฉพาะหากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ เพราะเราจะไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า ประจำเดือนจะต้องมาภายในอีกไม่เกิน 7 วัน ดังนั้น หากเป็นคนที่มีรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ก็ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนับระยะปลอดภัย (หน้า 7 วัน) ค่ะ

                        ส่วนการนับระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 วันนั้น จะกำหนดได้แน่นอนกว่า คือให้มีเพศสัมพันธ์ภายใน 1-7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% อย่างไรก็ตาม การนับระยะปลอดภัย (หลัง 7 วัน) จะใช้ได้ในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่มากกว่า 24 วัน  หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นกว่านี้ ก็จะนำมาใช้ไม่ได้เช่นกันค่ะ