• หลังปรับยาด้านจิตเวช มีอาการหลงลืมง่าย สะกดคำไม่ถูก ยืนเฉยๆจะเหนื่อย เกิดจากอะไร

  •  Chantanee Pu Haha Suknun
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะ​🙏​คุณหมอ​ เริ่มเรื่องก่อนนะคะ​ พบหมอจิตเวช​แล้ว​ ครั้งแรก​ ได้ยา​ ชื่อว่า​serlin​50mg(ทานไม่สม่ำเสมอ​)ใน​ระยะเวลาเกือบ2เดือน​และก็หยุด​เอง​เดือนกว่าๆก็ไปหาหมออีกที่​ เปลี่ยนที่รักษา​ค่ะ​ คุณ​หมอให้เปลี่ยนยาเป็น​ Imlpramine25mg มาถึงคำถามแล้วค่ะ​😄 ผลข้างเคียง​ 1.เหนื่อยง่ายยืนเฉยๆ10นาทีก็รู้สึก 2.สะกดคำนั้น​ไม่ได้นึกไม่ออก​ เวลาลืมก็จะต้องใช้เวลาอยู่นาน 3.รู้สึก​หายใจไม่เต็มปอดแน่นหน้าอก​นิดๆไม่เยอะค่ะ "ทานยาตัวนี้ทาได้13วัน​ ลืมกินไป2วัน​" อาการประมาณ​นี้ต้องไปพบแพทย์​ก่อนนัดมั้ยคะ" ขอแสดงความนับถือ​🙏ที่คุณหมอสละเวลามาตอบคำถามนะคะ​ ขอบพระคุณ​เป็นอย่างสูงค่ะ🙏

    คุณ Chantanee

    ยา imlpramine เป็นยารักษาโรคซึมเศร้า และโรคปัสสาวะรดที่นอน ด้วย ผลข้างเคียงของยาจะมี คือ

    1.จะรู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมได้ หวิวๆ  ประสาทหลอน  ความคิดหรือพฤติกรรมผิดปกติ

    2.ปวดเวลาปัสสาวะ  เจ็บหน้าอกใจสั่น หายใจลำบาก อาจมีการแพ้ยา คอ ปากบวม

    3.ปัญหาในการพูด การทรงตัว การชักได้

    4.ดีซ่าน

    คำแนะนำ อาการที่คุณเล่ามาก็ใกล้เคียงกับผลของยาที่ได้รับครับ  เรื่องการทรงตัว นึกคำไม่ออก เพราะสมองสั่งการช้าลง  การลืมกินยาสองวัน ให้ข้ามไปเลย ห้ามกินยาทบเป็นสองวัน เพราะจะทำให้มีอาการของยาเกินขนาดได้ง่าย

    ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ครับ เพราะทานยาแล้วมีผลข้างเคียงมาก อาจเกิดอันตรายได้