• อยากรู้ว่าการแปรงฟันแห้งต้องงดน้ำอาหารไหม แล้วนานแค่ไหน ถ้าเผลอกลืนฟองเข้าไปจะเป็นอะไรไหม และถ้ามีฟองติดอยู่จะไปกินอาหารได้ไหม

  •  Thanaphum Bubaso
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าการแปรงฟันแห้ง 1.ต้องงดน้ำอาหารไหม แล้วนานแค่ไหน? 2.ถ้าเผลอกลืนฟองหลังจากแปรงเสร็จจะเป็นอะไรหรือเปล่า? 3.ถ้างดครบตามเวลาแล้วฟองยังติดมีอยู่ สามารถกินไปพร้อมน้ำและอาหารได้เลยไหม หรือต้องบ้วนออก?
    Thanaphum Bubaso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Pongsit009

    การแปรงฟันแห้งคือการแปรงฟันที่ใช้วิธีการตรงกันข้ามกับการแปรงฟันเปียก เพราะไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในการแปรงฟันเลย ถือว่าเป็นการลดขั้นตอนการใช้น้ำ เพิ่มความสะดวกสบาย และยังเหมาะกับการแปรงฟันสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ระหว่างการจัดฟันก็สามารถแปรงฟันด้วยวิธีนี้ เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน รวมถึงการดูแลเพื่อป้องกันฟันผุได้เช่นเดียวกันกับการแปรงฟันด้วยวิธีธรรมดา และการแปรงฟันด้วยวิธีนี้ยังสามารถช่วยเคลือบฟลูออไรด์ให้กับผิวฟัน ได้ดีกว่าการแปรงฟันแบบที่ต้องใช้น้ำ

    โดยไม่ได้มีข้อห้ามการงดน้ำหรืองดอาหารก่อนหรือหลังการแปรงฟันแห้ง หลังแปรงไม่ได้แนะนำให้กลืนฟองเข้าไป แต่ถ้าเผลอกลืนลงไปเล็กน้อยก็ไม่น่าจะมีอันตราย ถ้ายังมีฟองติดในปาก สามารถใช้น้ำสะอาดกลั้วออกเบาๆ หรือใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกได้ อาจจะรอเวลาซักเล็กน้อยก่อนจะกินอาหารต่อหลังแปรงฟัน หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้ค่ะ