• เคยโดนสุนัขกัดเมื่อปีก่อน มีรอยถลอกนิดหน่อย ไม่ได้ไปฉีดวัคซีน ถ้าไปฉีดตอนนี้ยังทันไหม

  •  Mai-riew Ryo
    สมาชิก
    เคยโดนสุนัขกัดที่มือ ตอนแรกสุนัขเดินมาหากระดิกหาง พอลูบที่หัวหางเริ่มนิ่งตรง เลยดึงมืออกถึงถูกกัด สุนัขมีท่าทีตกใจเราด้วยหลังจากกัด มีลอยถลอกนิดหน่อย แค่เอาน้ำล้าง แต่เรื่องเกิดนานประมาน1ปี-2ปีมาแล้ว ไม่เคยไปหาหมอฉีดยากันพิษสุนัขบ้าเลย และสุนัขตัวนั้นไม่รู้หายไปไหนหลังจากวันที่กัดก็หายไปเลยครับ อยากทราบว่าหากไปฉีดยาตอนนี้ยังทันไหมครับ กังวลเรื่องการที่พิษฝังตัวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mai-riew Ryo

    ระยะเวลาฟักตัวของเชื้อพิษสุนัขบ้าในร่างกายมนุษย์ มีข้อมูลโดยทั่วไปตั้งแต่ 2-12สัปดาห์ขึ้นไป

    มีรายงานในต่างประเทศว่า พบการฟักตัวของเชื้อพิษสุนัขบ้าในร่างกายมนุษย์ที่ 6เดือนขึ้นไป เพียง 1-3%ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Mai-riew Ryo ระยะเวลาที่ถูกกัดที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุว่า ยังมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่นะคะ

    แต่สามารถไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและให้แพทย์พิจารณาเรื่องวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้นะคะ