• อายุ 14 ปีพบว่ามีความดันสูง พักแล้วก็ยังสูง เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่า

  •  Bank Surachai
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอผมอายุ14ครับไปตรวจสุขภาพมาแล้วความดันสูงกว่าปกติแล้วตอนนั้นผมตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยตรวจมาก่อนครับพอผมนั่งพักสักแปปแล้วไปวัดใหม่ก็ยังสูงอยู่แต่ลดลงกว่าเดิมครับ..อยากทราบว่าอย่างนี้ผมจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือป่าวครับ
    Bank Surachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bank Surachai

    ความดันโลหิตสูงเป็นภาวะความผิดปกติของหลอดเลือดชนิดหนึ่งทำให้มีความดันในหลอดเลือดสูงอยุ่ตลอดเวลา เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

    โดยปกติเป็นภาวะที่พบในผู้สูงอายุ หากเกิดในคนอายุน้อย น้อยกว่า 30 ปี มักจะนึกถึงว่ามีสาเหตุหรือความผิดปกติอื่นๆในร่างกายที่อาจจะต้องหาและแก้ไขไปพร้อมกันเช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปและแก้ไข ในคนอายุน้อยอาจมีปัญหาเกี่ยวกับไตร่วมด้วยได้ ถ้าความดันสูง พักแล้วไม่ลง ยังสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ