• สงสัยว่าเป็นหูดหงอนไก่ที่ปากมดลูก

  •  giftgift
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันสงสัย กลัวเป็นหูหงอดไก่ค่ะ ที่ปากมดลูกจะมีติ่งยาวออกมา บริเวณด้านในก็ขรุขระเหมือนมีเม็ดๆ ศึกษาข้อมูลในเน็ตก็ยิ่งสงสัยและกลัวค่ะ ถ้าเป็นจะต้องรักษาอย่างไรบ้างค่ะ แล้วต้องไปหาหมอทางไหน

    สวัสดีค่ะคุณ giftgift

        อาการติ่งยาวบริเวณปากมดลูก และผิวด้านในมีลักษณะขรุขระอาจเกิดจากหูดหงอนไก่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ต้องใช้การตรวจภายในเพื่อดูลักษณะที่ชัดเจนจึงจะให้การวินิฉัยได้

    หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส  (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก โดยทั่วไปมักไม่ก่ออันตรายใดร้ายแรง ส่วนการรักษาทางการแพทย์ หากขนาดของไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป และยังมีการรักษาด้วยการตัดออก อย่างการจี้ด้วยความเย็น การจี้ด้วยไฟฟ้า การผ่าตัดเพื่อตัดหูด และการรักษาด้วยเลเซอร์ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง แต่การรักษาด้วยวิธีการตัดออกนี้ อาจจะไม่สามารถทำให้หายขาดได้ และอาจต้องรักษาซ้ำ

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม ตรวจภายในโดยสูติแพทย์ในเบื้องต้นก่อนว่าเป็นหูดหงอนไก่จริงหรือไม่ หรืออาจเกิดจากภาวะอื่นค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป การตรวจตั้งแต่เริ่มจะสามารถวินิจฉัยและรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ อย่าเพิ่งกลัวจนไม่กล้าไปตรวจนะคะ