• เป็นโรค SLE อยู่แล้ว และทานยารักษาอาการซึมเศร้า ตรวจเลือดพบว่าซีดมากขึ้น หัวใจเต้นเร็ว จะจัดการอาการเหล่านี้อย่างไร

  •  MaNao-_-
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นโรค SLE อยู่แล้วค่ะ +กับรับประทานยาของทางจิตเวชด้วยอาการซึมเศร้า ช่วงหลังตอนนี้ไปพบแพทย์ตามนัดล่าสุดแพทย์บอกว่าหนูเเลือดจาง เกล็ดเม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเม็ดเลือดแดงก็ต่ะค่าการอัเสบก็เพิ่มขึ้น แล้วช่วงหลังหนูมีอาการใจสั่นบ่อย ชีพจรเต้น 120+ มีอาการชาตั้งแต่ศีรษะถึงมือ แต่ปกติหนูเป็นคนเลือดจางกับความดันต่ำอยู่แล้วอ่ะค่ะ....หนูเลยอยากทราบว่าอาการพวกนี้จะรุนแรงขึ้นมั้ยคะแล้วจะมีวิธีจัดการได้ยังไงบ้างค่ะ

    MaNao-_-  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MaNao-_-

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต ถ้าเป็นโรค มีเม็ดเลือดแดงน้อยหรือตัวเล็ก อาจทำให้มีอาการซีด เพลีย ใจสั่นได้

    ส่วนโรค SLE ที่เป็นนั้น จะมีผลได้กับทั้งเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด จึงแนะนำติดตามอาการกับแพทย์อย่างใกล้ชิด และรับยาเพื่อควบคุมโรค ถ้าโรคควบคุมได้ดี ไม่ควรมีอาการเลือดจางมาก การมีธาลัสซีเมียอยู่เดิมก็อาจทำให้เลือดจางมากขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าได้รับยาที่ควบคุมโรคได้อยู่ ก็ไม่ควรมีอาการดังกล่าวค่ะ