• คุณแม่มีอาการม้ามโต เกล็ดเลือดต่ำ ซีด ให้เลือดแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  RealJoy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากถามเรื่องสุขภาพของคุณแม่ที่เป็นอยู่ตอนนี้มากเลยค่ะ คุณแม่มีอาการหนาวสั่น มีไข้ขึ้นๆลงๆ ปวดตรงเอว พึมพำอยู่คนเดียว ตอนนี้อยู่โรงพยาบาล พยาบาลให้เลือดในแต่ละวันประมาณ2-3ถุงได้และให้เกร็ดเลือดวันละ3-4ถุง ซึ่งคุณหมอที่รักษาก็เคยบอกว่าม้ามโต แล้วเมื่อไม่กี่วันคุณหมอก็มาเจาะเอาไขสันหลังไปตรวจ และก่อนหน้านี้หลายอาทิตย์ก็เอาเลือดไปตรวจแต่ก็ยังไม่มีผลออกมา คุณหมอก็ก็ไม่ค่อยบอกว่าอาการของคุณแม่เกิดจากสาเหตุไหน เป็นโรคอะไร ก็ไม่มีใครรู้ รู้แค่ว่าม้ามโต แล้วอาการของคุณแม่ก้ไม่ดีขึ้นเลย ให้เลือดก็แล้วให้เกร็ดเลือดก็แล้ว แต่อาการก็แย่ลง คุณหมอพอจะทราบมั้ยคะว่าเป็นอะไรหรือควรย้ายคุณแม่ไปโรงพยาบาลเอกชนดีกว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ RealJoy

    จากที่เล่ามา อาการไข้ หนาวสั่น ปวดเอว มีพฤติกรรมเปลี่ยนในผู้สูงอายุ สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ การติดเชื้อค่ะ ซึ่งหากสงสัยการติดเชื้อที่สมอง คุณหมอจะเจาะตรวจน้ำไขสันหลังเพื่อเพาะเชื้ออีกทีค่ะ

    ส่วนที่ได้เลือด และเกล็ดเลือด น่าจะมีอาการซีด เกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งหากต้องมีการให้เลือดบ่อยๆ แสดงถึงการที่ไขกระดูกอาจไม่ทำงาน หรืออาจมีภาวะการทำลายเม็ดเลือดหรือเกล็ดเลือดที่ยังไม่ทราบสาเหตุ จึงทำให้ผลเลือดยังไม่ดีขึ้น

    อาการม้ามโต สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ โรคเลือด โรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำคุณ RealJoy ให้ติดตามดูอาการคุณแม่ และสอบถามข้อมูลกับแพทย์ผู้ดูแลเป็นระยะๆนะคะ คิดว่า แพทย์ผู้ดูแลกำลังพยายามสืบค้นสาเหตุให้คนไข้อยู่ค่ะ