• ขอสอบถาม พอดีพ่อหน้าซีด มือซีดลง เกิดจากอะไร ต้องกินอะไรเสริม

  •  Areerat Utwiang
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีพ่อหน้าซีด มือซีด แต่พอไปหาหมอ หมอก็ใแต่ยาวิตามินมาทาน แต่ท่านมีโรคประจำตัวคทอความดัน มันมีความเกี่ยวข้องกันไหมคะ แล้วต้องทานอะไรถึงจะเสริมไม่ให้หน้าซีด มือซีดค่ะ
    Areerat Utwiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAreerat Utwiang

    อาการมือซีดลง หน้าซีดลงนั้น อาจะเกิดจากการที่มีเม็ดเลือดแดงต่ำลงจากสาเหตุต่างๆเช่น การขาดเหล็ก การเป็นโรคธาลัสซีเมีย (แต่น่าจะมีอาการซีดมาก่อนหน้านี้) การเสียเลือดมาก ซีดจากมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด ซีดจากโรคเรื้อรังเช่นเป็นโรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ หากทราบสาเหตุที่แน่ชัดก็จะมีการรักษาตามสาเหตุนั้นๆ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเกิดจากการซีดลงจากโรคเรื้อรังเช่นโรคไตนั้น การรักษาจะเป็นเพียงการประคับประคองอาการคือให้เลือดเมื่อมีอาการซีดมาก กินวิตามินบำรุงเลือด เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่