• ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 43 วันแล้ว ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด มีโอกาสท้องไหม

  •  Fahzii
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่29กันยาแล้วสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงยาง2-3รอบแล้วเอาออก จากนั้นใส่ถุงยาง ปัจจุบันตอนนี้ประจำเดือนไม่มา43วันแล้วนับรวมกับเดือนที่แล้วที่เคยเป็น วันนี้ตรวจแล้วขึ้น1ขีด คือไม่ท้องใช่มั้ยคะ เราเครียดมากๆค่ะ
    Fahzii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Katty

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ดังนั้นประจำเดือนที่มาช้าไปแล้วดังกล่าวมา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป