• ประจำเดือนไม่มา สงสัยว่าท้องรึป่าว

  • คือก่อนอื่นเลยนะคะ ประตำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่5/04/60 แล้วมีพสพ.กับแฟนวันที่17/04/60 แล้วถุงยางมันแตกเลยได้กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แล้วต่อมามีพสพ.กับแฟนอีกครั้งครั้งนี้ถุงยางได้หลุดออกไป กลัวท้องแฟนเลยให้กินยาคุมฉีกเฉินอีกครั้งในวันที่19/04/60 แล้วหลังจากนั้นมาวันที่26/04/60มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกม่เพียงวันเดียว (สงสัยว่าใช่ประจำเดือนรึป่าว) ต่อมาช่วงวันที่8-10/05/60ประจำเดือนยังไม่มาแล้วได้ลองนำชุดตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นสองขีดจางๆ (สงสันว่าท้องรึป่าวค่ะ) แต่หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์กว่าๆได้ทดลองใช้ชุดตรวจครรภ์อีกครั้งแต่ครั้งนี้ขึ้น1ขีดค่ะ ลองทดสอบซ้ำสามสี่วันติดต่อกันก็ขึ้น1ขีดทุกวัน แล้วมีอาการเจ็บที่หัวนมค่ะเลยสงสัยว่า ท้องรึป่าวค่ะ แล้วถ้าไม่ท้องเราจะต้องทำอย่างไรให้ประจำเดือนมาปกติ อีกอย่างตอนนี้เลิกกะแฟนแล้วด้วยค่ะ #กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ มันก้อแค่สายลม

    หากได้รับการตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำอีกหลายครั้งแล้วขึ้นเพียงขีดเดียว มีแนวโน้มว่าจะไม่่ตั้งครรรภ์ค่ะ อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนยังไม่มาแนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุกับสูติแพทย์ค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ รวมถึงยังสามารถตรวจยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์หรือไม่ด้วยค่ะ

    และนอกจากการตั้งครรภ์แล้วยังมีสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือประจำเดือนเลื่อนมากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล  นอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อายุน้อย ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานอาหารน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ  การรับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน เช่น ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ