• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมา 1 อาทิตย์ ตรวจการตั้งครรภให้ผลลบ สงสัยว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  onnapa
    สมาชิก
    มีอาการคล้ายคนตั้งครรภ์แต่พึ่งมีเพศสัมพันธ์ไป1อาทิตย์ ตรวจเครื่องตรวจก็ขึ้นขีดเดียวและตรวจกับหมอผลปัดสวะก็ปกติ แต่ยังมีอาการอยู่แบบนี้คืออะไรหรอคะ
    onnapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณonnapa

    หลังการตั้งครรภ์ จะมีฮอร์โมนที่สร้างจากรก ที่สามารถตรวจได้จากทางปัสสาวะหรือในเลือดประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิหรือ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์

    ควรตรวจยืนยันอีกครั้งที่ประมาณ 1 สัปดาห์ และสังเกตประจำเดือนในครั้งถัดไป หากมาตามรอบปกติ การตรวจครรภ์ให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ไม่มีอาการใดๆที่บ่งบอกชัดเจนถึงการตั้งครรภ์ได้ ในทุกรายจะต้องยืนยันด้วยระดับฮอร์โมนในปัสสาวะค่ะ