• มีติ่งคล้ายสิว ผ่านไปเริ่มมีมากขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นหูด และมีตกขาวข้นออกมาเยอะ คันช่องคลอด

  •  @wiphawee
    สมาชิก
    เพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองเป็นหูดค่ะ ทีแรกมีติ่งเดียวนึกว่าเป็นสิว แต่พอผ่านไปสักพัก เริ่มมีเพิ่ม เลยค้นหาในกูลเกิ้ลดู เลยรู้ว่าตัวเองเป็นหูดค่ะ และหลังมีประจำเดือนจะมีตกขาวสีข้นๆออกมาเยอะมากและมีติดตามช่องคลอดค่ะ และมีอาการคันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ @wiphawee,

                         หากหูดที่เป็น อยู่บริเวณอวัยวะเพศ ก็จะเรียกว่า หูดหงอนไก่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus โดยติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                         ดังนั้น หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเป็นหูดหงอนไก่ได้ หรืออาจเป็นโรคอื่นๆ อีกก็ได้ เช่น เป็นผื่นแพ ผื่นจากการติดเชื้อรา เป็นก้อนเนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศ เป็นต้น แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ไม่ได้เป็นหูดหงอนไก่ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังกล่าวไป

                         สำหรับอาการมีตกขาวออกมาปริมาณมากนั้น ไม่น่าเกิดจากโรคหูดหงอนไก่ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้มีอาการคันช่องคลอดมากร่วมด้วย หรือหากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ โดยติ่งที่พบที่อวัยวะเพศอาจเกิดจากคนละสาเหตุได้ดังกล่าวไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุเดียวกัน มีเช่น มีการติดเชื้อราในช่องคลอดและบริวณอวัยะเพศภายนอกร่วมกัน เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ล้างอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่า ไม่โรยแป้งหรือทาครีมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น เป็นต้น