• อายุ 54 ปี มีอาการเจ็บๆหายๆเวลาลงน้ำหนักบริเวณใต้ส้นเท้าข้างซ้าย เป็นมาประมาณ 2เดือน

  •  MMOabw
    สมาชิก

    ผมอายุ 54 ปี มีอาการเจ็บๆหายๆเวลาลงน้ำหนักบริเวณใต้ส้นเท้าข้างซ้าย เป็นมาประมาณ 2เดือน ยังไม่มีอาการบวม
    ขอคำแนะนำการรักษาอาการด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ MMOabw

    เก๊าท์เป็นภาวะข้ออักเสบที่เกิดจากกรดยูริกในเลือดสูง อาการปวดอย่างรุนแรง บวม ร้อนตามข้อต่อเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า แต่ก็สามารถเกิดกับข้อต่อหลายส่วนตามร่างกายได้ เช่น ข้อเท้า ข้อศอก หัวเข่า ข้อต่อกระดูกมือ หรือข้อมือค่ะ การวินิจฉัยทำได้โดยตรวจร่างกาย ร่วมกับตรวจเสริม เช่น ตรวจเลือดเพื่อดูค่ากรดยูริก เอกซเรย์ เพื่อวินิจฉัยแยกโรคจากสาเหตุอื่นที่ทำให้มีอาการปวดข้อ เช่น รูมาตอยด์ ข้อติดเชื้อ ข้อเสื่อม หากตรวจพบว่าเป็นเก๊าท์ การรักษา คือ ทานยาบรรเทาอาการปวดอักเสบ ยาขับกรดยูริกหรือยับยั้งการสร้างกรดยูริก หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เพิ่มกรดยูริก เช่น ยอดผัก สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ แอลกอฮอล์ ดื่มน้ำให้มาก

    อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมิณก่อนนะคะ เนื่องอาการปวดที่ใต้ส้นเท้าขณะลงน้ำหนัก แบบเป็น ๆ หาย ๆ อาจเกิดจากผังผืดเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งรักษาโดยยาบรรเทาอาการปวด ยาลดการอักเสบ แช่เท้าในน้ำอุ่น ออกกำลังกายยืดฝ่าเท้า เปลี่ยนรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปร่างฝ่าเท้า ลดน้ำหนักในกรณีที่น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ค่ะ ก่อนใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากยาบางตัวต้องปรับปริมาณตามการทำงานของไตในผู้ที่อายุมาก ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    MMOabw  MMOabw
    สมาชิก
    ได้รับข้อความข้างต้น อาจเป็นไปได้เกี่ยวกับการสวมใส่รองเท้าผิดประเภทในการปั่นจักรยาน แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องตรวจให้แน่ชัดอีกครั้งตามคำแนะนำ เนื่องจากปีที่ผ่านมาการตรวจสุขภาพ ค่าดัชนีต่างๆของการตรวจเลือดเริ่มสูงขึ้นมากกว่าค่าที่ระบุในแต่ละค่าครับ ขอบคุณในคำแนะนำอย่างสูง