• สงัสยว่าจะเป็นโรคแพนิค มีความกังวลเกี่ยวกับความดัน เหมือนจะวูบ กินยาแล้วความดันดีขึ้น แต่ยังมีความกังวล

  • เคยกินยาเกินขนาด.หลังจากนั้นมา.ก้อมีอาการใจหวิวๆ 3-4ครั้งต่อวัน..ถ้าวันไหนกินกาแฟก้อจะมีอาการใจสั่น.ใจเต้นแรง.ความดันขึ้น140/90..ผ่านไปสองอาทิตก้อเลยไปตรวจสุขภาพ..มีการตรวจคลื้นไฟฟ้าหัวใจ.ก้อปกติดี..ผลการตรวจเลือดก้อปกติ..แต่ความดันอยุ่ที่140/80 หมอแนะนำให้ออกลังกาย.เปลียนอาหารการกิน.แต่ยังไม่ให้ยาลดความดันมากิน.ทำตามหมอแนะนำได้หนึ่งอาทิตย.ปรากฎว่าความดันปกติ.วัดติดต่อกันทุกวัน..ความดันก้อปกติทุกวัน..แต่อาการใจหวิว.อาการตื้อๆในหัว.ก้อยังไม่หาย.แต่ไม่มีอาการใจสั่นผ่านไปได้หนึ่งอาทิตย.กำลังนั้งพัก.อยุ่ดีๆก้อรุ้สึกหวิวๆวาบๆ..รุ้สึกใจคอไม่ดี..มือสั่น..สักพักก้อรู้สึกใจเต้นแรง..หัวตื้อๆเหมือนจะวูบ..ไปวัดความดัน.ความดันขึ้น160/100.ช่วงที่มีอาการ.มีความคิดว่าตัวเองจะวูบแล้วไม่ตื่น..กลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง..กลัวว่าหัวใจจะอยุดเต้น..นอนพักอยู่หนึ่งชั่วโมง..ความดันลดลงเหลือ137/80 อาการใจสั่นก้อหายไป..แต่ก้อยุ่รุ้สึกหวิวๆอยุ่เปนระยะๆ..บางทีก้อรุ้สึกเหมือนอาการจะกำเริบวันหนึ่งจะรุ้สึกอยุ่3-4ครั้ง...อาการนี้น่าจะเปนโรคแพนิคใหมคับ
    ไวโอเลท จู เกรซ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไวโอเลท จู เกรซ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น เห็ฯว่าอาจจะเป็นโรคแพนิคได้เช่นกัน ถ้าสัมพันธ์กับอาการ ความรู้สึก หรือสภาพแวดล้อม เช่นอาจจะเกิดเวลาออกไปข้างนอก รู้สึกชัดเจนว่าเหมือนกำลังจะตาย

    โรคแพนิคเป็นภาวะที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรตรวจหาสาเหตุทางกายที่อาจจะมีอาการคล้ายกันได้ก่อนว่าไม่มีเช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น

     จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากแพทย์แจ้งว่าปกติ ควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับโรคแพนิคอีกครั้งค่ะ