• เคยรักษาอาการแพนิค ตอนนี้มีอาการนอนไม่หลับ พยายามทานยาก็ไม่ดีขึ้น ควรไปหาหมอไหม

  •  Gingganbai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากเคยเป็นแพนิค รักษาโดยใช้ยาจนอาการดีขึ้นและตอนนี้คุณหมดให้หยุดยาแล้ว(เริ่มป่วยและเข้ารับการรักษาเมื่อต้นปีที่แล้ว หยุดยามาได้ประมาณ 7เดือนค่ะ) แต่เนื่องจากเจอสถานการณ์โรคระบาด ทั้งต้องทำงานที่บ้าน เป็นห่วงครอบครัว และมีเรื่องกังวลอีกสารพัดในช่วงเวลานี้ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ(เริ่มนอนไม่หลับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม) แล้วก็มีอาการตัวร้อนตอนกลางคืน แบบมีไอร้อนออกมาจากร่างกายมากผิดปกติ แต่ไม่ได้เป็นไข้นะคะ วัดได้ 36-36.5 ไม่เกินนี้ค่ะ แต่ว่าอาการนอนไม่หลับรบกวนการใช้ชีวิตมากค่ะ พยายามนอนเองแบบปิดทุกอย่างแล้วเข้านอนก็นอนไม่หลับ เข้านอนตอนสามทุ่มตีสองยังไม่หลับ พลิกไปพลิกมาบนเตียง กว่าจะหลับก็เกือบเช้า(เปิดแอร์เย็นสบายถ้าเป็นปกติคือนอนยาวค่ะ) พยายามหาสมุนไพรเพื่อการนอนที่ขายในร้านยาทั่วไปมาทานก็ไม่ช่วย ตอนนี้เริ่มมีอาการชาตามปลายมือปลายเท้านิดๆ(ปกติทานวิตามินซี บี และนมผึ้ง) และเริ่มมีอาการกรดไหลย้อนมาเยือนเป็นบางวันค่ะ(ทานขมิ้นแคปซูลพอช่วยได้ค่ะ) ตอนนี้เริ่มใช้ยาคลายเครียดที่เหลืออยู่จากการรักษาครั้งก่อนเพื่อช่วยให้นอนได้แล้วค่ะเพราะสมุนไพรเอาไม่อยู่ อย่างนี้คืออาการกำเริบแล้วหรือเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์หรือยังคะ

    Gingganbai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gingganbai

    โรคแพนิคคือภาวะที่ทำให้มีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป และมักจะทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เกิดมาพร้อมๆกันด้วย เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย หรืออาจทำให้มีปัญหาในการนอนหลับได้เช่นกัน

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นโรคแพนิคเดิมที่กำเริบขึ้นมา จากสถานการณ์รอบๆตัวที่มากระตุ้น หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นนอนไม่หลับจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้น การนอนมากเกินไป นอนไม่เป็นเวลา เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการหยุดการใช้ยาสมุนไพร เพราะยังไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัด ยาคลายเครียดที่แพทย์เคยให้มานั้น ควรจะต้องทราบชื่อยาแน่นอนว่าเป็นยาที่เริ่มกินเอง หรือกินเป็นครั้งคราว ไม่ต่อเนื่องได้หรือไม่ จึงแนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลอาการเพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียด ว่าควรจะได้ยาหรือไม่ และได้ยาชนิดใด กินเมื่อไร จะดีที่สุดค่ะ ในขณะนี้ควรตั้งสติในการใช้ชีวิต และมองไปยังข้อเท็จจริง ว่าตอนนี้สถานการณ์โรคระบาดกำลังดีขึ้นแล้ว ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลค่ะ