• มีอาการเหงื่อออก หายใจไม่สะดวก เวียนศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน ไม่กล้าสบตาคน เป็นโรควิตกกังวลไหม

  •  Newzz
    สมาชิก
    มีอาการประหม่าเวลาต้องออกไปนอกบ้านทุกครั้ง จนมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตไม่กล้าออกจากบ้าน มีอาการเหงื่อออกตามมือมาก หายใจไม่สะดวก เวียนศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน ไม่มีสมาธิ ไม่กล้าสบตาคน เคยรักษาโรคซึมเศร้าจนตอนนี้ปกติดี คุณหมอให้หยุดยามาเกือบสองปีแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Newzz,

                       อาการมีเหงื่อออกตามมือ หายใจไม่สะดวก เวียนศีรษะ ท้องปั่นป่วน ไม่มีสมาธิ  อาจเป็นอาการของโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิคได้ ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวล หรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยอาการจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ  ทั้งนี้ หากอาการเกิดเฉพาะเมื่อออกนอกบ้าน ออกไปยังที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก ก็อาจถือเป็นโรคกลัวที่ชุมชนได้ (agoraphobia) ทั้งนี้ หากเคยมีประวัติเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคแพนิคได้ค่ะ

                       สำหรับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้มีอาการ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น

                        นอกจากนี้แล้ว อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดการใช้สารเสพติดในกรณีที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น

                         แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจในเบื้องต้นก่อนว่า ไม่ได้มีโรคทางกายต่างๆ ซึ่งหากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไปค่ะ ซึ่งการรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การใช้วิธีจิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัดค่ะ