• มีอาการวิตกกังวล อยู่ดีๆก็แน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้อง กลัวตาย และมีอาการท้องผูก ท้องอืด เรอบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Miles
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ก่อนหน้านี้หนึ่งเดือนผมมีอาการวิตกกังวลครับ มีอยู่คืนนึง กำลังจะนอน แต่อยู่ดีๆก็แน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้อง กลัวตาย หลังจากนั้น 15 นาทีอาการก็หายไป วันถัดมาหลังจากวันนั้นก็เป็นมาเรื่อยๆ แต่อาการทางกายแสดงออกน้อยลง จนกลายเป็นความวิตกทุกวันกลัวจะเป็นโรคนั้นโรคนี้ เสริชหาในกูเกิ้ลทั้งวัน อาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการท้องอืดแล้วก็ท้องผูก เหมือนอาหารไม่ย่อย หลังจากทานอาหารไปจะเรอบ่อยด้วย แล้วก็แน่นหน้าท้อง ก่อนหน้านั้นซื้อยาลดกรดชนิดน้ำมาทานด้วยครับ หลังๆมานอนไม่ค่อยหลับ ถ้าเผลอตื่นมาก็จะหลับต่อยาก กังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคนู้นโรคนี้ทั้งวันจนไม่สบายใจ บางครั้งพอกังวลก็กลับมาหายใจไม่ทั่วท้อง แบบนี้ผมเป็นอะไรครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยครับ
    Miles  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miles

    อาการวิตกกังวลเหมือนตัวเองกำลังจะตาย เป็นบ่อยๆร่วมกับมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ทั่วท้องร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก โรคแพนิค ภาวะวิตกกังวลทั่วไป การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ภาวะความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    โรคแพนิค คือโรคที่จะมีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป จนทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว  ร้อนวูบวาบ รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตายได้

    แนะนำการตั้งสติเมื่อมีอาการ ให้รู้ว่าไมมีอะไรที่น่ากลัว หากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเพื่อรับยาต่อเนื่อง

    ส่วนภาวะท้องอืด ท้องผูก อาหารไม่ย่อยนั้นอาจจะเกิดจากการมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากจนเกินไป การมีกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ  หรือหากเคยผ่าตัดลำไส้มาก่อนอาจเกิดจากการมีลำไส้อุดตันได้ แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำสะอาด เดินย่อยเบาๆหลังอาหาร ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม