• ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง แล้วมีเลือดออกนิดเดียว จะท้องไหม

  •  The k
    สมาชิก
    คือเราเป็นคนปจด.มาไม่ปกติอยู่แล้วเดือนเว้นเดือน2เดือนครั้งหนักสุดก็4 ปจด.มาครั้งล่าสุด25/1/62 มีพสพ.3/2/62 แบบใส่ถุงยางแต่กลัวรั่ว ประจำเดือนไม่มา2,3เดือนหนูเลยซื้อที่ตรวมาตรวจมันขึ้น1ขีด. แล้วมาวันที่4/6/62ปจด.มานิดเดียวสีออกน้ำตาล มาแค่สองวันอยากรู้ว่าจะท้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ The k,

                        หากประจำเดือนมา 25 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 ก.พ. ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ค่ะ

                        หากประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่นาน 2-4 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง จึงอาจเกิดจาก

                          1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         สำหรับเลือดที่ออกมานิดเดียวในวันที่ 4 -5 มิ.ย.ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มีปริมาณน้อยกว่าปกติได้ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากที่ได้กล่าวไปได้

                          แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้มีะระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่นานกว่าปกติและการมีปริมาณประจำเดือนน้อยกว่าปกติ หากตรวจไม่พบโรคทางกาย ก็อาจเกิดการการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ